Cách nhận biết nốt ruồi ác tính hay không

Cách nhận biết nốt ruồi ác tính hay khôngCó một lý do khiến bạn luôn phải bôi kem chống nắng ngoài những tháng mùa hè. Người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da mỗi năm bằng với tất cả các bệnh ung thư khác kết hợp ( việt nam của chúng ta cũng không phải ngoại lệ ), Và một nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư da là do tiếp xúc với ánh sáng cực tím.

Trên thực tế, khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời từ 15 đến 20 tuổi làm tăng nguy cơ ung thư hắc tố của một người lên 80% và nguy cơ ung thư da không phải hắc tố là 68%. Một khi tia cực tím mạnh của mặt trời làm tổn thương DNA trong tế bào da của bạn nó có thể làm da của bạn đột biến. Do đó, các tế bào da của bạn có thể phát triển nhanh chóng ngoài tầm kiểm soát, tạo thành các khối u.

Các dấu hiệu của ung thư da có thể rất khó phát hiện ra, nhưng nó thường được xác định bằng một nốt ruồi trông có vẻ không có gì là hai thay đổi theo thời gian. Trong khi tất cả các loại ung thư da đều có thể gây ra những thay đổi về da, thì u ác tính ( dạng ung thư da nguy hiểm nhất ) gây ra những thay đổi rất cụ thể giúp phân biệt nốt ruồi lành tính với những nốt ung thư.

Nhưng chính xác thì bạn nên tìm kiếm điều gì?

Bài viết này bạn sẽ tìm thấy mọi thứ bạn cần biết về khối u ác tính, cách xác định nó và phải làm gì nếu bạn nghĩ rằng một nốt ruồi ung thư đã xuất hiện trên da của bạn.

Có thể bạn quan tâm: 5 loại kem chống nắng tốt nhất hiện nay tránh ung thư da

1. U ác tính là gì?

Có ba loại tế bào da chính ở lớp biểu bì, hoặc lớp trên cùng của da: tế bào vảy (phần ngoài của biểu bì), tế bào đáy (phần dưới của biểu bì) và tế bào hắc tố (tạo ra sắc tố màu nâu gọi là melanin)

Ung thư biểu mô tế bào đáy và tế bào vảy là những loại ung thư da phổ biến nhất và chiếm phần lớn các trường hợp. Khối u ác tính hình thành trong các tế bào hắc tố hiếm khi xuất hiện, vì nó chỉ chiếm khoảng 1% các trường hợp ung thư da. Tuy nhiên, u ác tính cũng là dạng ung thư da nguy hiểm nhất, vì nó có nhiều khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể nếu không được phát hiện sớm.

Mặt khác: Ung thư da, bao gồm cả khối u ác tính, thường có thể chữa khỏi nếu nó được phát hiện và loại bỏ sớm. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn không chỉ đến gặp bác sĩ da liễu để khám da hàng năm mà còn phải tự kiểm tra từ đầu đến chân hàng tháng.

2. Khối u ác tính trông như thế nào?

ung thư nốt ruồi

U ác tính có thể hình thành trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, nhưng nó thường được tìm thấy ở cổ và mặt. Đàn ông cũng có nhiều khả năng phát hiện khối u ác tính trên ngực và lưng hơn, trong khi phụ nữ có nhiều khả năng phát hiện khối u ác tính này hơn ở chân của họ.

Mặc dù ung thư biểu mô tế bào đáy và tế bào vảy có thể chảy máu, ngứa hoặc trở nên loang lổ và sáng bóng, các dấu hiệu của u ác tính lại hơi khác một chút. Để xác định các nốt ruồi có khả năng đáng lo ngại, bạn có thể ghi nhớ các đặc điểm sau: không đối xứng, đường viền, màu sắc, đường kính và đang phát triển. Một sự thay đổi trong các đặc điểm này có thể phân biệt nốt ruồi lành tính với nốt ruồi ung thư.

Bạn có thể tìm thấy các ví dụ về từng loại trong các hình ảnh về khối u ác tính bên dưới. Các hình ảnh – hiển thị một nốt ruồi lành tính ( lành tính ở bên trái và khối u ác tính ở bên phải ) là một hình ảnh nhỏ nhưng việc tự làm quen với các dấu hiệu của khối u ác tính có thể cứu mạng bạn.

2.1 Nốt ruồi không đối xứng

Cách nhận biết ung thư nốt ruồi

Ông Adam Friedman, MD, FAAD , giám đốc nghiên cứu về phép tịnh tiến cho biết: Nốt ruồi lành (trái) có các đường viền đối xứng, có nghĩa là nếu bạn vẽ một đường thẳng qua giữa nốt ruồi, nửa bên trái và bên phải của nó sẽ bằng nhau. So sánh với khối u ác tính không đối xứng ở bên phải. Tiến sĩ Friedman nói: “Sẽ gần như không thể để vẽ một đường xuyên qua nốt ruồi này và có được một nửa bằng nhau. Ông nói, các màu sắc khác nhau và đường viền không đều của nốt ruồi này cũng là dấu hiệu của ung thư da.

2.2 Nốt ruồi có viền không đều

Nốt ruồi ác tính

Trong khi nốt ruồi khỏe mạnh (bên trái) có một đường viền khá nhất quán thì nốt ruồi bên phải thì ngước lại. Tổn thương nằm rải rác trên da, đường viền không đồng đều và không rõ ràng, và có sự pha trộn nhiều màu sắc. Đường viền của khối u ác tính ban đầu có xu hướng không đồng đều, hình vỏ sò hoặc có khía.

2.3 Nốt ruồi có màu sắc không đều

Nốt ruồi lành tính

Chú ý màu sắc phù hợp của nốt ruồi lành tính bên trái. Trong khi có một quầng sáng hơn một chút trên da xung quanh nốt ruồi, thì bản thân nốt ruồi cũng có cùng một màu nâu. Trong khi các nốt ruồi ung thư khác được trình bày ở trên cho thấy màu sắc của nốt ruồi ung thư có thể lốm đốm hoặc không nhất quán. Thiếu màu sắc cũng là một biểu hiện giống như nốt ruồi ung thư ở bên phải. Hầu hết mọi người đều cho rằng u ác tính phải có màu đen tuyền, nhưng việc mất màu có thể gây hại tương đương.

2.4 Nốt ruồi có đường kính lớn

Cách nhận biết ung thư da

Nếu nốt ruồi lớn hơn hạt đậu, đó là một dấu hiệu khác của ung thư da. Nốt ruồi ở bên phải lớn hơn một hạt đậu và do đó phù hợp với tiêu chí nốt ruồi có đường kính lớn. Đường viền và màu sắc không nhất quán đặc biệt là phần màu hồng / trắng ở phần giữa bên trái của nốt ruồi  cũng là dấu hiệu nhận biết của bệnh ung thư.

2.5 Nốt ruồi càng ngày càng phát triển

Theo Tổ chức Ung thư Da: các nốt ruồi lành tính sẽ giống nhau theo thời gian . Vì vậy, nếu bạn nhận thấy rằng một nốt ruồi đang thay đổi theo bất kỳ cách nào được đề cập ở trên, hãy đến gặp bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt. Bạn cũng nên cảnh giác nếu nó bắt đầu chảy máu, ngứa hoặc đóng vảy.

2.6 Nốt ruồi có hình dạng xấu xí

nốt ruồi báo hiệu ung thư

Cùng với các cách nhận biết trên, Các bác sĩ cũng khuyên bạn nên quan sát kỹ các nốt ruồi hoặc nốt ruồi ” có hình dạng xấu xí”. Đây là những nốt ruồi lạ, hoặc những nốt ruồi trông khác với tất cả những nốt ruồi khác. Tất nhiên, bạn chắc chắn sẽ có một số nốt ruồi trông ngẫu nhiên, nhưng bạn phải theo dõi những nốt ruồi này để theo dõi những thay đổi, cũng như các triệu chứng khác đã nêu ở trên.

3. Cách điều trị u ác tính

Sau khi bác sĩ xác nhận rằng nốt ruồi thay đổi của bạn thực sự là u ác tính, việc điều trị sẽ phụ thuộc phần lớn vào mức độ tiến triển của ung thư và sức khỏe tổng thể của bạn.

Theo ACS, ung thư tế bào hắc tố ở giai đoạn đầu thường được điều trị bằng phẫu thuật để loại bỏ khối u ác tính và một phần da xung quanh nó . Nếu ung thư đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật kết hợp với liệu pháp miễn dịch, xạ trị, hóa trị hoặc các loại thuốc điều trị nhắm mục tiêu mới hơn.

Một lần nữa, mặc dù u ác tính không chính xác là một loại ung thư da phổ biến, nhưng nó lại gây ra nhiều ca tử vong nhất, vì vậy việc phát hiện và điều trị sớm là chìa khóa cho sức khỏe của bạn. Giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh bằng cách tránh xa các tia UV có hại của mặt trời khi có thể. Bất kể bạn có làn da trắng hay da ngăm đen, mặc quần áo chống nắng, đội mũ, đi ra ngoài trong bóng râm khi có thể và thoa lại kem chống nắng phổ rộng với SPF 30 hoặc cao hơn sau mỗi hai giờ sẽ giúp ngăn chặn khối u ác tính trong tương lai của bạn.

Bạn có thể những loại kem chống năng tốt nhất cho da bạn: Tại Đây

Lời kết:

Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ biết cách xác định nôt ruồi lành tính và nốt ruồi ác tính để có cách điều trị thích hợp cho bản thân mình.

Chúc các bạn sức khỏe!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây