Nồi chiên không dầu hoạt động như thế nào? Ưu nhược điểm nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu hay còn gọi là nồi chiên ít dầu, bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về qui trình hoạt động của nồi chiên không dầu như thế nào nhé!

cach noi chien khong dau hoat dong

Làm thế nào để một nồi chiên ít dầu hoạt động?

Nồi chiên ít dầu mới gia nhập thị trường chỉ vài năm trước và đang trở nên phổ biến nhanh chóng, điều này không có gì ngạc nhiên khi mọi người ngày càng có ý thức hơn về những thứ họ ăn và giải pháp thay thế lành mạnh hơn nhiều so với thực phẩm chiên rán truyền thống.

Nhưng làm thế nào để một nồi chiên ít dầu thực sự hoạt động?

Điều đầu tiên cần xem xét là nồi chiên ít dầu không thực sự hoàn toàn không chứa dầu. Nó vẫn yêu cầu một lượng dầu nhỏ để nấu thức ăn như thể nó đã được chiên giòn, nhưng nó có thể giảm lượng dầu cần thiết xuống 80% , đây đã là một bước tiến lớn đối với một chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Để bạn hiểu được điều này có nghĩa là gì, một mẻ khoai tây chiên giòn sẽ chỉ cần nửa thìa dầu để nấu nướng tối ưu, trái ngược với nhiều chén sẽ được yêu cầu nếu chiên theo cách truyền thống.

Bây giờ đang được nói và đơn giản hóa mọi thứ một chút, những gì một nồi chiên ít dầu làm là luân chuyển không khí nóng với tốc độ rất cao xung quanh thực phẩm của bạn để làm chín chúng đều.

Làm thế nào để một nồi chiên ít dầu hoạt động?

Nồi chiên ít dầu sẽ làm nóng không khí lên đến 200C và luân chuyển không khí nóng bằng cách sử dụng một hoặc nhiều quạt mạnh xung quanh thực phẩm của bạn. Nhiệt độ cao và tốc độ cao của không khí bên trong máy sẽ làm cho lượng dầu nhỏ cần thiết đó hóa hơi và hoàn toàn ngấm vào không khí bên trong máy.

Giống như cách không khí chúng ta hít thở có một tỷ lệ phần trăm nước trong đó mà chúng ta gọi là mức độ ẩm, không khí bên trong nồi chiên ít dầu hiện có mức độ ẩm được tạo thành từ dầu thay vì nước. Điều này cho phép tất cả các phần trên bề mặt thực phẩm được tiếp xúc với dầu, và do đó được chiên như thể chúng bị ngập trong một vũng dầu sôi (đó là cách chiên truyền thống). Điều này được khoa học gọi là hiệu ứng Maillard, nhờ đó thực phẩm có được màu nâu và giòn.

noi chien khong dau hoat dong nhu the nao

Theo một cách nào đó, điều này tương tự như cách thức hoạt động của lò nướng không khí, nhưng có một sự khác biệt rất quan trọng. Chìa khóa của chiên là làm thế nào nó nấu chín thực phẩm một cách đồng đều, có lẽ nhiều hơn bất kỳ hình thức nấu ăn nào khác ngoài luộc.

Nếu bạn đã từng làm việc với lò nướng, bếp nướng hoặc BBQ truyền thống của mình một thời gian, có thể bạn sẽ nhận thấy cách nấu nướng khác nhau ở các phần khác nhau. Ví dụ, BBQ có xu hướng cung cấp ít nhiệt hơn về phía các cạnh, nấu thức ăn ở đó chậm hơn so với khi bạn đặt chúng ngay chính giữa. Đó là trường hợp của hầu hết các hình thức nấu ăn, đó là lý do tại sao bạn thường phải điều hướng thức ăn của mình trong khi nấu để thức ăn đầu tiên ở vùng nấu “chậm” được đẩy sang vùng nấu “nhanh” và ngược lại, đạt được một đầu bếp đồng đều, hoặc ít nhất là gần nhất có thể.

Nội thất của nồi chiên ít dầu được thiết kế cẩn thận để đảm bảo không khí lưu thông đều qua từng inch của vùng nấu, luôn ở tốc độ và nhiệt độ ổn định, để đảm bảo thực phẩm của bạn chín đều. Trong hầu hết các nồi chiên ít dầu, bạn thực sự có thể thấy phần chịu trách nhiệm chính trong việc đảm bảo phần quan trọng này của quá trình. Chỉ cần tháo giỏ nấu và xem qua thiết kế của khay dưới cùng của máy. Những hình dạng ban đầu có vẻ hoàn toàn ngẫu nhiên hoặc tùy ý đã được nghiên cứu kỹ lưỡng để đảm bảo không có khu vực nào của khay nấu bị nhiệt nhiều hơn các khu vực khác.

Đây cũng là phần lớn các nồi chiên ít dầu hiện có trên thị trường tương đối nhỏ, vì việc xây dựng một nồi lớn hơn sẽ khó đảm bảo phân phối khí nóng đồng đều hơn và do đó sẽ dẫn đến trải nghiệm nấu nướng chất lượng thấp hơn.

Nồi chiên không dầu có an toàn không?

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều không khí tham gia vào quá trình chiên thực phẩm mà không cần sử dụng dầu, và rất nhiều nhiệt và tốc độ cao, đó là cách quan trọng để hiểu điều này không có gì đáng lo ngại và cách thiết bị này hoàn toàn an toàn cho ngôi nhà.

Nồi chiên ít dầu sẽ đạt nhiệt độ gấp đôi nhiệt độ nước cần đun sôi, và tất cả chúng ta đều đã mắc sai lầm khi lấy nồi nấu ăn mà không có biện pháp bảo vệ nào và có lúc bị bỏng. Vậy làm cách nào để chúng ta không bị bỏng khi thao tác? Vâng hầu hết trong số nồi chiên không dầu được trang bị một hệ thống làm mát mà lưu thông không khí lạnh giữa bức tường của buồng nấu ăn nội bộ và nhựa bên ngoài. Điều này đảm bảo rằng bên ngoài của nồi chiên luôn mát mẻ, ngay cả khi nhiệt độ bên trong ở mức tối đa.

Đó là chưa kể đến việc chiên rán ít dầu, thực sự không có lựa chọn nào để bạn bị bỏng do dầu nóng, đây là nguyên nhân phổ biến khiến bạn phải nhập viện.

Bếp chiên nhúng thường xuyên cũng là nguyên nhân gây ra hơn 50% các vụ cháy trong gia đình. Một rủi ro mà bạn sẽ loại bỏ hoàn toàn bằng cách loại bỏ dầu sôi khỏi bếp và chuyển sang lựa chọn an toàn hơn nhiều, nồi chiên ít dầu.

Có thể bạn quan tâm: [Review] Nồi chiên không dầu Kalite Q10 có tốt không?

Nồi chiên không dầu có để lại mùi không?

Một mối quan tâm khác mà bạn có thể có là mùi thức ăn chiên rán thường để lại, mùi này cũng dễ ngấm vào quần áo của bạn và rất khó loại bỏ.

 

Nồi chiên không dầu được trang bị bộ lọc không khí đảm bảo không khí thoát ra ngoài phòng hoàn toàn sạch và tốt cho sức khỏe. Tất cả dầu mỡ và do đó hầu hết mùi vẫn còn trên các bộ lọc giữ cho không khí trong nhà của bạn luôn sạch sẽ và trong lành.

Sự tiện lợi của nồi chiên không dầu?

Nồi chiên ít dầu cũng tiện lợi hơn nhiều mà bạn có thể nghĩ. Đúng là hầu hết các loại thực phẩm sẽ mất nhiều thời gian để nấu hơn so với nấu trong nồi chiên ngập dầu thông thường, đôi khi thậm chí gấp đôi. Nhưng hãy nhớ khi mọi người nói rằng một mẻ khoai tây chiên chỉ mất 8 phút nấu khi chiên ngập dầu, chúng ta không tính thời gian làm nóng và nguội dầu, vì vậy thời gian đó có thể đúng như trong một môi trường chuyên nghiệp, nơi bạn giữ bếp chiên nhúng cả ngày dài, một nồi chiên ít dầu sẽ thực sự đưa thức ăn của bạn lên bàn nhanh hơn khi bạn ở nhà.

Nồi chiên không dầu cũng cực kỳ dễ vận hành, một số trong số chúng chỉ có hai nút bấm, kết hợp với mức độ an toàn khi sử dụng, chúng trở thành một giải pháp hoàn hảo cho trẻ em và thanh thiếu niên, những người hiện có thể tự nấu thức ăn thay vì phải hâm nóng thứ gì đó. dậy từ đêm qua khi bố mẹ chúng không có nhà.

Ưu điểm nồi chiên không dầu?

  • Thực phẩm ít béo hơn so với các nồi chiên thông thường.
  • Bạn tiết kiệm tiền mua dầu vì nó chỉ sử dụng một muỗng canh dầu.
  • Chúng sạch hơn: Chúng tránh bắn tung tóe, khói và mùi hôi.
  • Chúng rất dễ sử dụng: Chúng không cần phải chú ý trong khi nấu ăn.
  • Dễ dàng làm sạch: Hầu hết chúng đều an toàn với máy rửa chén.
  • Chúng rất linh hoạt: Chúng có thể được sử dụng để chuẩn bị hàng trăm công thức nấu ăn.

Nhược điểm nồi chiên không dầu?

  • Giá vượt trội so với Nồi chiên thông thường
  • Thức ăn kém giòn hơn thức ăn chiên rán bình thường

Lời Kết:

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu qua bài viết Nồi chiên không dầu hoạt động như thế nào? Ưu nhược điểm nồi chiên không dầu Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ biết được cách thức hoạt động của nồi chiên không dầu và ưu điểm cũng như nhược điểm của chúng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây