Phthalates là gì, có gây hại cho sức khỏe không

Phthalates là gì,  có gây hại gì cho sức khỏe , hàm lượng Phthalates  như thế nào là an toàn và chúng có trong các sản phẩm nào… Dưới đây là những câu trả lời cho các câu hỏi mà người tiêu dùng thường hay thắc mắc.

Phthalates là gì?

Phthalates là một nhóm hóa chất được sử dụng trong hàng trăm sản phẩm, chẳng hạn như đồ chơi, sàn vinyl và lớp phủ tường, chất tẩy rửa, dầu bôi trơn, bao bì thực phẩm, dược phẩm, túi và ống dẫn máu, và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, chẳng hạn như sơn móng tay, thuốc xịt tóc, xà phòng, dầu gội đầu, nước hoa và các chế phẩm tạo mùi thơm khác…

Phthalates đã được sử dụng như thế nào trong mỹ phẩm?

Trong lịch sử, phthalate chính được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm là dibutylphthalate (DBP), được sử dụng như một chất làm dẻo trong các sản phẩm như sơn móng tay (để giảm nứt bằng cách làm cho chúng bớt giòn hơn); dimethylphthalate (DMP)  được sử dụng trong thuốc xịt tóc (giúp tránh cứng bằng cách cho phép chúng tạo thành một lớp màng linh hoạt trên tóc) và diethylphthalate (DEP) được sử dụng làm dung môi và chất cố định trong nước hoa. Tuy nhiên, theo khảo sát mới nhất của FDA về mỹ phẩm, được thực hiện vào năm 2010, DBP và DMP hiện nay hiếm khi được sử dụng. DEP là phthalate duy nhất vẫn thường được sử dụng trong mỹ phẩm.

Phthalates và sức khỏe con người

Không rõ tác dụng của phthalate đối với sức khỏe con người. Một hội đồng chuyên gia được triệu tập từ năm 1998 đến năm 2000 bởi Chương trình Độc chất Quốc gia (NTP), một phần của Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Môi trường , đã kết luận rằng rủi ro sinh sản do tiếp xúc với phthalate là tối thiểu đến không đáng kể trong hầu hết các trường hợp.

Năm 2002, Hội đồng Chuyên gia Đánh giá Thành phần Mỹ phẩm (CIR) khẳng định lại kết luận ban đầu (đạt được vào năm 1985), nhận thấy rằng DBP, DMP và DEP là an toàn khi được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm. Xem xét nồng độ tối đa đã biết của các thành phần này trong mỹ phẩm, hội đồng đã đánh giá dữ liệu về độc tính và phơi nhiễm phthalate, đồng thời tiến hành đánh giá an toàn đối với dibutylphthalate trong các sản phẩm mỹ phẩm. Ban hội thẩm nhận thấy rằng việc tiếp xúc với phthalate từ mỹ phẩm thấp so với mức có thể gây ra tác dụng phụ ở động vật. (CIR là một tổ chức được ngành công nghiệp tài trợ đánh giá độ an toàn của thành phần mỹ phẩm và công bố kết quả của mình trong tài liệu mở, được đánh giá ngang hàng. )

Những điều chúng ta biết về việc trẻ sơ sinh tiếp xúc với phthalates

Trẻ sơ sinh, giống như tất cả người tiêu dùng, hàng ngày tiếp xúc với phthalate từ một số nguồn, bao gồm không khí, thuốc, thực phẩm, nhựa, nước và mỹ phẩm.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã xuất bản một bài báo nói rằng trẻ sơ sinh tiếp xúc với các sản phẩm chăm sóc trẻ sơ sinh, đặc biệt là dầu gội đầu, kem dưỡng da trẻ em và bột trẻ em, cho thấy mức độ chất chuyển hóa phthalate tăng lên trong nước tiểu của chúng.

Giống như báo cáo của CDC, nghiên cứu này không thiết lập mối liên quan giữa những phát hiện này và bất kỳ ảnh hưởng sức khỏe nào. Ngoài ra, mức độ phthalates, nếu có, trong các sản phẩm chăm sóc trẻ sơ sinh không được xác định.

Làm thế nào để biết liệu có phthalates trong mỹ phẩm bạn sử dụng?

Theo thẩm quyền của Đạo luật Ghi nhãn và Bao bì Công bằng (FPLA), FDA yêu cầu công bố thành phần trên các sản phẩm mỹ phẩm bán lẻ cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng có thể biết liệu một số sản phẩm có chứa phthalates hay không bằng cách đọc công bố thành phần trên nhãn của các sản phẩm đó.

Tuy nhiên, các quy định không yêu cầu liệt kê các thành phần hương thơm riêng lẻ, do đó người tiêu dùng sẽ không thể xác định từ công bố thành phần nếu phthalates có trong hương thơm. Ngoài ra, bởi vì FPLA không áp dụng cho các sản phẩm được sử dụng riêng bởi các chuyên gia – ví dụ như trong các thẩm mỹ viện – yêu cầu về công bố thành phần không áp dụng cho các sản phẩm này. Dựa trên thông tin an toàn sẵn có, DEP không gây ra các rủi ro đã biết cho sức khỏe con người vì nó hiện đang được sử dụng trong mỹ phẩm và nước hoa. Tuy nhiên, những người tiêu dùng không muốn mua mỹ phẩm có chứa DEP có thể chọn các sản phẩm không có “Fragrance” trong danh sách thành phần.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây