Sử Dụng Bàn Chải Đánh Răng Bằng Điện Hay Bằng Tay Tốt Hơn?

Đánh răng là nền tảng của việc chăm sóc và phòng ngừa răng miệng tốt. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) , cả bàn chải điện và bàn chải bằng tay đều có hiệu quả trong việc loại bỏ mảng bám răng miệng gây sâu răng và bệnh tật.

Bàn chải đánh răng bằng điện và bằng tay đều có những lợi ích riêng. ADA đặt Dấu chấp nhận trên bất kỳ bàn chải đánh răng, điện hoặc thủ công nào, được chứng minh là an toàn và hiệu quả. Đọc thêm về ưu và nhược điểm và cái nào có thể phù hợp nhất với bạn.

1. Lợi ích của bàn chải đánh răng điện

Lông bàn chải điện rung hoặc xoay để giúp bạn loại bỏ mảng bám tích tụ trên răng và nướu. Sự rung động cho phép tạo ra nhiều chuyển động vi mô hơn mỗi khi bạn di chuyển bàn chải đánh răng qua các kẽ răng.

Hiệu quả hơn trong việc loại bỏ mảng bám

Một đánh giá của các nghiên cứu cho thấy, nói chung, bàn chải đánh răng điện làm giảm nhiều mảng bám và viêm nướu hơn so với bàn chải đánh răng bằng tay. Sau ba tháng sử dụng, mảng bám đã giảm 21% và viêm lợi 11% . Bàn chải đánh răng dao động (xoay) dường như hoạt động tốt hơn so với bàn chải đánh răng chỉ rung.

Dễ dàng hơn cho những người bị hạn chế khả năng di chuyển

Bàn chải đánh răng điện thực hiện hầu hết công việc cho bạn. Chúng có thể hữu ích cho bất kỳ ai bị hạn chế về khả năng vận động, chẳng hạn như những người:

 • Ống cổ tay
 • Viêm khớp
 • Chậm phát triển

Bộ hẹn giờ tích hợp

Bộ hẹn giờ được tích hợp trong bàn chải đánh răng điện có thể giúp bạn chải răng đủ lâu để loại bỏ đủ mảng bám trên răng và nướu.

Có thể ít lãng phí hơn

Khi đến lúc cần bàn chải đánh răng mới, bạn chỉ phải thay đầu bàn chải đánh răng điện trong nhiều trường hợp, vì vậy có thể ít lãng phí hơn so với việc vứt bỏ bàn chải đánh răng thủ công hoàn toàn.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng bàn chải đánh răng điện sử dụng một lần, bạn sẽ phải thay thế hoàn toàn bàn chải đánh răng khi đến lúc làm việc đó.

Có thể cải thiện sự tập trung của bạn trong khi đánh răng

Một nghiên cứu cho thấy rằng mọi người tập trung hơn khi đánh răng bằng bàn chải điện. Điều này đã cải thiện trải nghiệm đánh răng tổng thể của mọi người và có thể cải thiện mức độ bạn làm sạch răng của mình.

Có thể cải thiện sức khỏe răng miệng ở những người có thiết bị chỉnh nha

Một nghiên cứuNguồn tin cậy nhận thấy rằng bàn chải điện đặc biệt hữu ích cho những người có thiết bị chỉnh nha, chẳng hạn như niềng răng, vì nó giúp việc chải răng dễ dàng hơn.

Trong số những người sử dụng thiết bị đã có sức khỏe răng miệng tốt, mức độ mảng bám là như nhau, cho dù họ có sử dụng bàn chải đánh răng điện hay không. Nhưng nếu bạn cảm thấy khó làm sạch miệng trong khi điều trị chỉnh nha, bàn chải điện có thể cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn.

Vui vẻ cho trẻ em

Không phải tất cả trẻ em đều thích đánh răng. Nếu bàn chải đánh răng điện thu hút được con bạn hơn, nó có thể giúp làm sạch răng miệng tốt và tạo thói quen lành mạnh.

An toàn cho nướu răng

Được sử dụng đúng cách, bàn chải đánh răng điện sẽ không làm tổn thương nướu hoặc men răng của bạn mà thay vào đó sẽ thúc đẩy sức khỏe răng miệng tổng thể.

Có thể bạn quan tâm: Bàn chải điện Brushie có tốt không?

2. Khuyết điểm bàn chải đánh răng điện

Bàn chải đánh răng điện đắt hơn bàn chải thủ công.

Việc tìm kiếm đầu bàn chải thay thế phù hợp có thể không phải lúc nào cũng dễ dàng hoặc thuận tiện, vì không phải tất cả các cửa hàng đều bán chúng và các cửa hàng địa phương của bạn có thể không có thương hiệu chính xác. Bạn có thể mua chúng online , nhưng điều này không thuận tiện cho tất cả mọi người và nó không phải là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn cần một cái đầu mới ngay lập tức. Bạn có thể tích trữ và có đủ trong tay để kéo dài một năm hoặc hơn nhưng điều đó làm tăng thêm chi phí trả trước.

Phiên bản plug-in có thể không phải là một lựa chọn tốt nếu bạn đi du lịch quốc tế, vì bạn sẽ cần một bàn chải đánh răng du lịch dự phòng trong những trường hợp này. Mặc dù bàn chải đánh răng điện có thể tạo ra ít chất thải hơn, vì chúng cần điện hoặc pin, chúng ít thân thiện với môi trường hơn so với bàn chải thủ công.

Không phải ai cũng thích cảm giác rung động. Thêm vào đó, bàn chải đánh răng điện tạo ra nhiều chuyển động của nước bọt hơn trong miệng của bạn.

3. Lợi ích của bàn chải đánh răng bằng tay

Bàn chải đánh răng thủ công đã có từ rất lâu. Mặc dù chúng không có chuông và còi như nhiều loại bàn chải đánh răng điện nhưng chúng vẫn là một công cụ hữu hiệu để làm sạch răng và ngăn ngừa viêm lợi.

Nếu bạn cảm thấy thoải mái nhất khi sử dụng bàn chải đánh răng thủ công, hãy tiếp tục sử dụng bàn chải này nếu điều đó có nghĩa là bạn vẫn chải hai lần một ngày, mỗi ngày.

Mua dễ dàng

Bạn có thể mua bàn chải đánh răng thủ công ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa, trạm xăng, cửa hàng đô la hoặc hiệu thuốc. Chúng cũng không cần phải sạc để hoạt động, vì vậy bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng bằng tay ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào.

Giá cả phải chăng

Bàn chải đánh răng thủ công tiết kiệm chi phí hơn bàn chải đánh răng điện.

4. Khuyết điểm bàn chải đánh răng thủ công

Một nghiên cứu cho thấy mọi người có nhiều khả năng chải quá mạnh nếu họ sử dụng bàn chải đánh răng thủ công thay vì bàn chải điện. Chải răng quá mạnh có thể làm tổn thương nướu và răng của bạn.

Sử dụng bàn chải đánh răng thủ công cũng có thể khiến bạn khó biết liệu bạn có chải đủ lâu cho mỗi phiên hay không vì không có bộ đếm thời gian tích hợp. Cân nhắc đặt đồng hồ hẹn giờ trong nhà bếp trong phòng tắm để định giờ các buổi đánh răng của bạn.

5. Dành cho trẻ mới biết đi và trẻ nhỏ

Bàn chải đánh răng tốt nhất cho con bạn là bất cứ loại nào mà chúng thường sử dụng. Các chuyên gia khuyên dùng bàn chải lông mềm và đầu bàn chải đánh răng cỡ trẻ em cho trẻ em. Bàn chải đánh răng bằng tay hay bằng điện đều không nhất thiết tốt hơn cho trẻ nhỏ. Những ưu và khuyết điểm giống nhau của từng loại vẫn được áp dụng.

Trẻ mới biết đi và trẻ em có thể tự mình sử dụng bàn chải điện một cách an toàn. Mặc dù vậy, bạn nên giám sát trẻ khi đánh răng để đảm bảo trẻ nhổ kem đánh răng ra và không nuốt phải.

6. Khi nào thay bàn chải đánh răng của bạn

Tất cả bàn chải đánh răng cần được thay thế mỗi ba đến bốn tháng theo ADA. Thay bàn chải đánh răng của bạn sớm hơn nếu nó trông bị sờn hoặc nếu bạn sử dụng nó khi bị ốm. Với một bàn chải đánh răng thủ công, toàn bộ thứ cần phải được thay thế. Với bàn chải đánh răng điện, bạn có thể chỉ cần thay phần đầu có thể tháo rời.

7. Cách đánh răng đúng cách

Phần quan trọng nhất của việc đánh răng là sử dụng đúng kỹ thuật và thực hiện hai lần một ngày, mỗi ngày. Cách tốt nhất để đánh răng là:

 • Chọn bàn chải đánh răng có kích thước phù hợp với miệng của bạn.
 • Tránh bàn chải lông cứng có thể gây kích ứng nướu răng của bạn. ADA khuyến nghị dùng bàn chải lông mềm. Ngoài ra, hãy tìm những loại bàn chải có đầu lông nhiều tầng hoặc nhiều góc cạnh.Một nghiên cứuNguồn tin cậy nhận thấy loại lông này có nhiều tác dụng hơn loại lông dẹt, một cấp.
 • Sử dụng kem đánh răng có chứa florua .
 • Giữ bàn chải ở góc 45 độ so với răng và nướu của bạn.
 • Nhẹ nhàng chải tất cả các bề mặt răng (mặt trước, mặt sau, mặt nhai) trong hai phút.
 • Rửa sạch bàn chải đánh răng của bạn và cất nó thẳng đứng để khô trong không khí – và để nó xa nhà vệ sinh, nơi có thể phun vi trùng khi xả nước .
 • Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần, sau khi hoặc khi chải răng.
 • Nước súc miệng là tùy chọn và không nên thay thế dùng chỉ nha khoa hoặc đánh răng.

Nếu bạn bị chảy máu, hãy nói chuyện với nha sĩ của bạn. Một số thứ có thể gây chảy máu khi bạn chải và dùng chỉ nha khoa, chẳng hạn như:

 • Bệnh nướu răng
 • Thiếu hụt vitamin
 • Thai kỳ

Đôi khi mọi người bị chảy máu nướu răng khi họ đã quá lâu giữa việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa, và mảng bám thực sự bắt đầu tích tụ. Miễn là bạn nhẹ nhàng, đánh răng và dùng chỉ nha khoa sẽ không thực sự gây chảy máu.

8. Mang đi

Cả bàn chải điện và bàn chải bằng tay đều có tác dụng làm sạch răng nếu bạn sử dụng đúng kỹ thuật và chải đủ lâu. Nhìn chung, bàn chải điện có thể giúp đánh răng dễ dàng hơn, giúp loại bỏ mảng bám tốt hơn. Nói chuyện với nha sĩ nếu bạn có thắc mắc về loại bàn chải đánh răng nào phù hợp nhất với bạn.

Lời kết:

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu qua bài viết Sử Dụng Bàn Chải Đánh Răng Bằng Điện Hay Bằng Tay Tốt Hơn?. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có được các thông tin hữu ích khi sử dụng 2 bàn chải đánh răng này.

Cảm ơn độc giả!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây