TOP bộ kit test nhanh COVID-19 nào tốt hiện nay? Cho kết quả chính xác?

Hiện nay với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp thế này, nhiều vùng miền không thể tổ chức test nhanh Covid cho tất cả người dân, một phần sợ tập trung đông người có thể lây lan bệnh dịch cho những người không bị, nên nhiều gia đình chọn cách test nhanh Covid 19 bằng bộ kit test nhanh, nhưng trên thị trường có nhiều loại bộ kit khác nhau thì nên lựa chọn bộ nào để sử dụng cho kết quả chính xác nhất. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bộ kit test nhanh Covid là gì? và cùng điểm qua các bộ kit test Covid được đánh giá cao hiện nay.

Chúng ta hãy cùng đọc hết bài viết nhé!

1. Test nhanh Covid-19 là gì?

Test nhanh Covid-19 là phương pháp xét nghiệm phát hiện các protein trên bề mặt của virus SARS-CoV-2 (xét nghiệm kháng nguyên) hoặc phát hiện các kháng thể được tạo ra do hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với việc lây nhiễm Covid-19 (xét nghiệm kháng thể).

Trong đó, phương pháp xét nghiệm kháng nguyên được sử dụng phổ biến hiện nay để sàng lọc người nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Còn xét nghiệm kháng thể được áp dụng sàng lọc cho các trường hợp cá nhân đó có đáp ứng miễn dịch với loại virus này chưa và nếu họ có kháng thể trung hòa đặc hiệu thì cơ thể sẽ ghi nhớ miễn dịch giống như tiêm vắc-xin.

2. Xét nghiệm kháng nguyên là gì?

Test nhanh kháng nguyên Covid-19 là một xét nghiệm chẩn đoán nhanh RDT (Rapid Diagnostic Test) để phát hiện sự có mặt của protein đặc hiệu virus SARS-CoV-2 có trong một mẫu dịch tiết từ đường hô hấp (dịch tỵ hầu) của người cần kiểm tra. Các kháng nguyên chỉ được phát hiện khi virus đang trong các chu trình nhân lên một cách nhanh chóng. Xét nghiệm nhanh kháng nguyên được sử dụng tốt nhất để sàng lọc, chẩn đoán sớm tình trạng nhiễm virus cấp tính.

Test nhanh có thể phát hiện người mắc Covid-19 ngay giai đoạn mới nhiễm thay vì phải chờ phơi nhiễm 7-10 ngày như xét nghiệm phát hiện kháng thể. Hiện tại, phương pháp này được dùng như 1 xét nghiệm sàng lọc Covid-19 đại trà được sử dụng trên toàn quốc nhờ lợi thế dễ thao tác, xét nghiệm lưu động, rút ngắn thời gian test, trả kết quả trong vòng 15- 30 phút.

Test nhanh kháng nguyên được các chuyên gia đánh giá có độ nhạy thấp hơn phương pháp Realtime RT-PCR. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển nghiên cứu, nhiều nhà sản xuất đã cho ra đời nhiều bộ kit test nhanh kháng nguyên có độ chính xác cao. Điển hình, bộ kit test nhanh của Mỹ có thể cho kết quả chính xác 95%.

3. Xét nghiệm kháng thể là gì?

Xét nghiệm kháng thể là xét nghiệm tìm kháng thể IgM và IgG chống lại virus gây dịch bệnh Covid-19 trong huyết thanh bệnh nhân, còn được biết đến với tên gọi khác là xét nghiệm huyết thanh học. Kỹ thuật xét nghiệm này lấy mẫu máu (máu đầu ngón tay), sau đó tách huyết thanh để tiến hành xét nghiệm cần thiết.

Phương pháp xét nghiệm này sẽ ghi nhận một người đang hoặc từng mắc Covid-19 hoặc có kháng thể chống lại SARS-CoV-2 do được chích vaccine phòng bệnh. Xét nghiệm kháng thể nếu kết hợp với xét nghiệm PCR sẽ hỗ trợ cho bác sĩ biết sự tiến triển qua các giai đoạn của bệnh Covid-19 một cách cụ thể hơn. Xét nghiệm được thực hiện tại cơ sở y tế thông thường và cho kết quả nhanh trong vòng 30 phút-1 giờ.

4. Đối tượng nào cần test nhanh Covid-19 kháng nguyên:

 • Người có yếu tố dịch tễ, lưu trú tại các khu vực có ghi nhận ca bệnh Covid-19 trong vòng 28 ngày.
 • Các đối tượng tiếp xúc trực tiếp ca nhiễm Covid-19, nhưng chưa thể triển khai xét nghiệm Realtime RT-PCR trong thời gian ngắn.
 • Người đến khám bệnh, bệnh nhân cần xử lý cấp cứu, phẫu thuật tại khoa cấp cứu của các bệnh viện.
 • Người thường xuyên di chuyển liên tỉnh như tài xế, giao hàng, lao động cần giấy thông hành về quê.
 • Người lao động tại các môi trường đông đúc, kín gió.
 • Áp dụng cho các cơ sở y tế chưa đủ điều kiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR cho nhân viên y tế.

5. Bộ test nhanh covid sử dụng như thế nào?

Hướng dẫn sử dụng bộ test covid 19:

huong dan test covid tai nha buoc 1

c 1: Rửa tay kỹ lưỡng trong hơn 20 giây, sử dụng xà phòng và nước ấm, hoặc nước rửa tay.

huong dan test covid tai nha buoc 2

Bước 2: Trước khi lấy mẫu, cần chuẩn bị ống đã có dịch chiết . Tháo miếng giấy bạc niêm phong trên miệng ống ra.

huong dan test covid tai nha buoc 3

Bước 3: Đặt ống đã có dịch chiết lên trên hộp đựng sản phẩm, hoặc giá đựng ống (miễn sao để ổng đứng vững để không làm đổ dịch trong ống).

huong dan test covid tai nha buoc 4

Bước 4: Mở bao bì và lấy tăm bông ra bằng cách giữ tay cầm phía trên. Nên nhớ không bao giờ dùng tay chạm vào đầu bông của tăm.

huong dan test covid tai nha buoc 5

Bước 5: Cẩn thận đưa toàn bộ đầu bông của tăm vào sâu bên trong lỗ mũi từ 1/2 inch đến 3/4 inch hay 1cm đến 1,5 cm đến khi cảm nhận thấy tăm bông chạm đến thành sau của mũi thì dừng lại, nhẹ nhàng cọ xát và lăn tăm bông ít nhất 4 lần, sau đó để tăm bông tại vị trí đó khoảng vài giây để hấp thụ dịch tiết ra.

Bước 6: Nhẹ nhàng rút tăm bông ra khỏi mũi.

Bước 7: Cũng sử dụng tiếp đầu tăm bông lấy mẫu khi nãy để chọc vào 1 bên lỗ mũi còn lại, thực hiện lại bước 5 và 6.

huong dan test covid tai nha buoc 8

Bước 8: Đặt đầu tăm bông vào ống đã có dịch chiết và xoay nó hơn 5 lần.

huong dan test covid tai nha buoc 9

Bước 9: Sau đó lấy tăm bông ra khỏi ống vừa ấn và bóp vào thành bên của ống để vắt chiết hết các dịch còn xót lại trên tăm bông.

huong dan test covid tai nha buoc 10

Bước 10: Đặt Nắp nhỏ dung dịch vào ống đã có dịch chiết.  Hãy đảm bảo rằng nắp được vặn chặt để nó không thể bị rò rỉ.

Cách kiểm tra mẫu bệnh phẩm vừa lấy

cach kiem tra mau benh pham covid

– Mở túi và lấy khay thử ra. Đặt nó trên một bề mặt phẳng, khô và sạch.

Lưu ý: khay thử khá nhạy cảm với độ ẩm vì vậy nên sử dụng ngay sau khi mở.

– Lật ngược ống chiết đã có dịch và được đậy nắp kín khi nãy.

– Nhỏ thật từ từ lần lượt 3 giọt mẫu vào giếng mẫu trên khay thử.

Lưu ý: sau khi giọt trước được thấm hoàn toàn thì mới nhỏ giọt tiếp theo. Vui lòng đợi 15 phút sau khi nhỏ mẫu.

cach kiem tra mau benh pham covid 2

–  Có thể đọc được kết quả từ 15 đến 30 phút sau khi nhỏ mẫu. Không đọc trước 15 phút hoặc sau 30 phút. Kết quả dương tính có thể xuất hiện ngay sau khi phản ứng. Kết quả sau 30 phút sẽ không có giá trị.

Hướng dẫn xem kết quả test nhanh Covid

xem ket qua test nhanh covid

Kết quả Dương tính: Nếu Vạch xét nghiệm (T) và Vạch chứng (C) xuất hiện ở cửa số kết quả, dương tính với kháng nguyên SARS-CoV-2.

Kết quả Âm tính: Nếu Vạch chứng (C) xuất hiện ở cửa số kết quả, âm tính với kháng nguyên SARS-CoV-2.

Kết quả Không có giá trị: Nếu không xuất hiện Vạch chứng (C), phải lặp lại xét nghiệm với một khay thử mới.

Những lưu ý cần thiết khi test nhanh covid 19:

–  Không được sử dụng lại các dụng cụ test đã dùng rồi, vì chúng chỉ được phép sử dụng một lần.

–  Phải thực hiện xét nghiệm ngay sau khi bạn xé bao bì từ dụng cụ ra. Tuy nhiên nếu tăm bông (đã chứa mẫu không xét nghiệm ngay sau khi lấy mẫu bệnh phẩm) thì nên được bảo quản ở tủ lạnh âm sâu -70 độ C, hoặc nơi chứa đá khô hoặc nitro lỏng. Không nên bảo quản ở tủ đông -20 độ C. Nếu bảo quản ở 2-8 độ C thì có thể bảo quản mẫu bệnh phẩm trong 72 giờ.

–  Tất cả những dụng cụ có trong bộ kit sản phẩm phải được bảo quản ở nhiệt độ phòng và đồng nhất 15 đến 30 phút trước khi thử nghiệm test.

–  Khay thử nhạy cảm với độ ẩm vì vậy cần phải sử dụng ngay lập tức sau khi mở túi.

–  Kết quả kiểm tra sau khi hết hạn thời gian sử dụng là không đáng tin cậy. (Tức không đọc trước 15 phút hoặc sau 30 phút)

–  Nếu bạn gặp vấn đề với tay hoặc thị lực của mình, bạn có thể cần ai đó hỗ trợ bạn trong quá trình kiểm tra và ngoáy mũi giúp.

–  Nếu bạn xỏ khuyên ở mũi, hãy tháo khuyên ở bên cạnh trước khi ngoáy.

–  Nếu bạn bị chảy máu mũi trong vòng 24 giờ qua, hãy ngoáy lỗ mũi bên kia hoặc đợi 24 giờ.

–  Nghiêm cấm hút thuốc và ăn uống trong không gian phòng bạn tiến hành xét nghiệm và đang xử lý mẫu bệnh phẩm để đọc kết quả.

–  Để xa tầm tay trẻ em.

Có thể bạn quan tâm: [Review] Khẩu trang VG Mask có tốt không, giá bao nhiêu?

Kit test nhanh COVID-19 tốt hiện nay, Cho kết quả chính xác?

1. Bộ Kit Test Covid BioCredit

bo test covid nao tot

Bộ kit test nhanh BioCredit Covid-19 Ag được xuất khẩu gần 50 quốc gia, đã được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu. Trước khi về Việt Nam, BioCredit đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị sử dụng rộng rãi trên toàn cầu nhờ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội.

Với đầy đủ đầy đủ giấy chứng nhận CE, ISO cùng khuyến nghị của WHO, Bộ Y tế bảo chứng cho chuẩn mực quốc tế, BioCredit đã thuyết phục được nhiều Sở Y tế và CDC các tỉnh thành phố Vĩnh Long, Cần Thơ, Bình Dương, Đồng Nai cùng nhiều bệnh viện lớn tin dùng trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng hiện nay.

kit test nhanh covid chinh xac Bo test covid tot nhat hien nay

Ưu điểm của Biocredit Covid-19 Ag

 • Kết quả nhanh trong 10-15 phút.
 • Sử dụng đơn giản, mọi lúc mọi nơi, không cần thiết bị.
 • Tiện lợi với ống pha loãng riêng biệt cho từng xét nghiệm.
 • Đã xuất khẩu đến 44 quốc gia.

WEBSITE CHÍNH HÃNG TEST COVID BIOCREDIT

2. Bộ test nhanh COVID-19 Hàn Quốc_ Sugentech SGTi flex Covid 19

top kit test nhanh covid

SGTi-flex COVID-19 Ag Sugentech là bộ kit xét nghiệm giúp chẩn đoán nhanh người dùng nhiễm hay không nhiễm SARS-CoV-2. Sản phẩm đã được Bộ Y Tế cấp phép tại Việt Nam, có xuất xứ từ Hàn Quốc, thuộc thương hiệu Sugentech. Bộ Kit Test Nhanh Covid-19 SGTi-flex COVID-19 Ag Sugentech sẽ phát hiện virus Covid-19/ SARS-CoV-2, cho kết quả trong vòng 15 phút với độ nhạy 100% (với Ct ≤ 30%), độ đặc hiệu > 99%.

Ưu đim:

 • SGTi-flex COVID-19 Ag Sugentech có độ chính xác cao hơn nhờ khả năng kiểm soát tốt các chất gây nhiễu kết quả đến môi trường gây nên
 • Độ nhạy khi sử dụng tăm bông của SGTi-flex COVID-19 Ag Sugentech cao
 • Kết quả không có ảnh hưởng về mặt vi sinh với các sinh vật ở nồng độ xét nghiệm

LINK MUA ƯU ĐÃI 28% LAZADA

3. Bộ KIT Test nhanh Covid-19 GenBody

huong dan su dung bo test nhanh covid

Bộ xét nghiệm nhanh Genbody Covid-19 Ag phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2 trong dịch tỵ hầu là một trong những phương pháp hiệu quả hỗ trợ sang lọc, chẩn đoán mắc Covid-10 nhanh ở các vùng có nguy cơ cao. Được sản xuất tại Hàn Quốc và sử dụng rộng rãi tại các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu, Hoa Kỳ…. đã được đưa vào danh sách thiết bị/sản phẩm chẩn đoán in vitro xét nghiệm Covid-19 do Bộ Y tế ban hành vào tháng 7/2021.

LINK MUA ƯU ĐÃI 27% LAZADA

4. Kit Test nhanh Covid 19 tại nhà Humasis Ag

kit test nhanh covid tai nha tot nhat

Bộ xét nghiệm nhanh Humasis Covid-19 AG test  là thương bộ test thương hiệu hàn quốc đã được bộ y tế việt Nam cấp phép nhập khẩu và sử dụng.

Cũng như các bộ test covid khác, bộ test sử dụng phương pháp sắc ký miễn dịch, để phát hiện định tihs kháng nguyên SARS-COV-2 qua mẫu ngoáy dịch tỵ hầu ở người nhiễm COVID-19

Ưu điểm:

Đơn giản, dễ sử dụng, cho kết quả sau 15 phút, cho phép nhanh chóng phát hiện người nhiễm bệnh nên Humasis hiện đang được sử dụng rộng rãi tại các địa phương và cơ sở y tế trên cả nước.

Được khuyến khích sử dụng để giảm tải cho đội ngũ y bác sỹ, cũng như tránh tình trạng lây nhiễm chéo khi đi xét nghiệm tại các cơ sở y tế.

LINK MUA ƯU ĐÃI 40% LAZADA

Có thể bạn quan tâm: [REVIEW 2021] Khẩu Trang Y Tế WAKAMONO có tốt không?

Lời Kết:

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu bài viết bộ kit test nhanh Covid là gì? và cùng điểm qua các bộ kit test Covid tốt hiện nay, cho kết quả chính xác nhất. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ biết cách kiểm tra tình hình dịch bệnh của mình được tốt hơn.

Cảm ơn độc giả!

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây